Làm đèn trung thu truyền thống

Videos có sự tham gia của:

Cách làm chiếc đèn ông sao để trang trí trung thu. Lồng đèn trung thu tự làm là trải nghiệm thú vị để đi rước đèn ông sao. Lồng đèn sáng tao bằng tre và giấy giúp trung thu thêm ý nghĩa.

Trải nghiệm “Lần đầu” làm chiếc đèn ông sao đi chơi Trung Thu các bạn ạ. Rất vui và phấn khích khi tự tay mình làm ra được một sản phẩm mang nhiều giá trị tuổi thơ như vậy.

lồng đèn trung thu
Hướng dẫn làm lồng đèn trung thu

 

Chắc mọi người ai cũng biết Lễ Trung Thu, mà người Việt ta cũng gọi là Tết Nhi Đồng, chữ Trung có nghĩa là giữa, và Thu là mùa Thu vì Tết Trung Thu được cử hành vào giữa mùa Thu vào rằm tháng Tám âm lịch. Ngay từ đầu tháng, Tết đã được sửa soạn với những đèn ông sao muôn mầu vạn sắc, với bao hình thù, và nhiều loại bánh khác nhau: Nào là bánh Trung Thu, bánh in, bánh dẻo, bánh bía… Trẻ em đón Trung Thu cầm trong tay chiếc đèn xếp, đèn lồng, lồng đèn trung thu, đèn cá chép, hay xe hơi, máy bay, tàu thủy … với màu sặc sỡ được thắp sáng, chúng kéo nhau đi từng đoàn ca hát vui vẻ.

Sự tích Lồng đèn trung thu

Ngày xưa có một đôi trai gái yêu nhau một cách rất tình cờ. Họ chưa một lần gặp nhau, họ quen nhau và yêu nhau qua nhứng bức thư do những chú hạc trắng chuyển tới.

Cứ như thế, ngày tháng trôi đi, cả hai đều thấy hạnh phúc với tình yêu của mình, họ tâm sự với nhau đủ thứ chuyện, chia sẻ tình cảm, khó khăn và cả hạnh phúc nữa…một ngày kia cả hai quyết định gặp nhau.

Chàng trai hẹn với cô gái xong, chàng vô cùng hạnh phúc và sung sướng khi chuẩn bị được gặp người mà mình hết mực yêu thương, nhưng kèm theo đó, chàng lại lo lắng vô cùng vì chàng luôn linh cảm rằng nàng đã có người yêu, người nàng yêu đích thực không phải là chàng, nàng thường tâm sự, nhắn tin và chat tâm sư mọi chuyện của nàng với người khác chứ không phải là chàng

Chàng nghĩ mãi, nghĩ mãi về điều đó, thấu hiểu nỗi băn khoăn của chàng, ông bụt hiện lên và tặng chàng một vật thật mềm giống như da người, ông dặn chàng hãy đeo nó lên mặt khi gặp người yêu, người chàng yêu sẽ không nhận ra chàng và như vậy, và thêm một vật nữa đểdùng khi trời tối, chàng sẽ hiểu được mọi chuyện…chàng sung sướng, cảm tạ ông bụt…

rước đèn ông sao
Lồng đèn trung thu giúp lễ rước đèn ông sao thêm ý nghĩa

 

Ngày rằm trung thu, đúng ngày ước hẹn gặp nhau của hai người, chàng trai đeo vật mà ông bụt tặng cho để đến gặp người yêu với một sự tự tin…

Khi gặp cô gái, chàng sững sờ trước vẻ đẹp thánh thiện của cô, chàng muốn chạy ngay đến, ôm chặt lấy nàng, nhưng có một điều gì đó đã ghìm chân chàng lại,…chàng thấy quanh nàng có rất nhiều các chàng trai khác, hôm nay, nàng hẹn gặp với nhiều người…chàng không đến gặp mặt cô gái nữa, chàng đứng từ xa, giơ vật mà ông bụt cho lên, nhiều vì sao trên trời bỗng sà xuống, gắn chặt vào vật đó thành hình một cái đèn như ngôi sao (đèn ông sao ) để chàng quan sát,…nàng cuối cùng đã ngồi riêng với một chàng trai tuấn tú, chàng trai thất vọng và nhủ thầm nàng đã đùa cợt với mình, với tình cảm chân thật của mình,…chàng lặng lẽ bỏ đi xa…

đèn ông sao
Rước đèn ông sao là hoạt động trẻ em vô cùng yêu thích

 

Chàng trai thất vọng về mối tình đầu, chàng dồn hết tâm trí vào sự nghiệp, rèn luyện và học hành, cuối cùng chàng cũng thành công, chàng trai lên ngôi vua của vương quốc, và để kỉ niệm cho nỗi buồn lớn nhất của cuộc đời, ông vua tổ chức lễ hội vào đêm rằm trung thu, những người dự hội đeo một vật giống như ông bụt tặng chàng trai thuở trước, nhưng trên đó vẽ những hình mặt rất xấu xí, tay cầm những chiếc đèn để soi sáng xung quanh, ông vua nói, làm như vậy để tôn vinh những tấm lòng nhân ái…và điều đặc biệt là những người dự hội chỉ là các em nhỏ, ông vua nói rằng, trẻ em có những tâm hồn trong sáng và chân thành, dù có che dấu gương mặt thật thì xung quanh vẫn nhận ra tấm lòng nhân ái và chân thành của nhau, không một chút dối gian…để trẻ em tin vào những điều đó, lớn lên, trưởng thành mà mang lại hạnh phúc cho người khác..

Nguồn: Phương Vũ (tổng hợp)

Bí mật đêm trung thu – Lần đầu thử làm “chuyện ấy”


Câu chuyện trên thât cảm động và ý nghĩa, vì vậy nhóm Keepmoving quyết định sẽ tự tay làm đồng lèn trung thu, mặc dù dựa theo mẫu nhưng đây cũng là Lồng đèn sáng tạo để các bạn rước đèn ông sao cũng như trang trí trung thu.

Nếu thấy video Hữu ích, hãy Like, Chia sẻ vàKênh của bọn mình nhé ^^

Bạn đã xem các videos này chưa?

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!